Trồng răng sứ cố định là gì? Có những phương pháp nào?

Trồng răng sứ cố định là giải pháp giúp khôi phục lại chức năng ăn nhai, thẩm mỹ của những chiếc răng đã mất. Vậy trồng răng sứ cố định là gì? Có những phương pháp nào? bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Trồng răng sứ cố định là gì? Có những phương pháp nào?
Trồng răng sứ cố định là gì? Có những phương pháp nào?

Trồng răng sứ cố định là gì?

Dansu trong rang su co dinh la gi
Trồng răng sứ cố định là gì?

Trồng răng sứ cố định là phương pháp bác sĩ sẽ gắn cố định răng sứ, bạn không thể tự tháo hay lắp được tại nhà, nếu cần thì phải đến nha khoa để bác sĩ hỗ trợ. Phương pháp này được sử dụng phổ biến trong nha khoa nhằm khôi phục lại những chiếc răng mất do tai nạn, sâu vỡ lớn,… ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. Bên cạnh đó, trồng răng sứ cố định có thể khắc phục được những hậu quả do mất răng lâu ngày gây ra như tiêu xương hàm, xô lệch răng gây sai lệch khớp cắn, thay đổi cấu trúc khuôn mặt.

Các phương pháp trồng răng sứ cố định

Hiện nay có 2 phương pháp trồng răng sứ cố định là làm cầu răng sứ và trồng răng implant.

Các phương pháp trồng răng sứ cố định
Các phương pháp trồng răng sứ cố định

Trồng răng sứ Implant

Trồng răng sứ Implant là một trong các phương pháp trồng răng sứ cố định khắc phục tình trạng mất an toàn, hiệu quả nhất hiện nay. Răng implant bao gồm trụ implant làm bằng titanium, khớp nối abutment và mão răng sứ.

Để thay thế cho răng mất bác sĩ sẽ cấy trụ implant vào trong xương hàm để thay thế cho răng đã mất. Sau khi cấy cần chờ 3-6 tháng để trụ tích hợp xương hàm sẽ tiến hành lắp mão răng sứ trên trụ implant thông quá khớp nối abutment. Hình dáng răng sứ tương tự răng thật mang lại cho bạn cảm giác dễ chịu và tự nhiên khi ăn nhai, giao tiếp.

Làm cầu răng sứ

Dansu lam cau rang su

Cầu răng sứ (cầu 3 răng) là phương pháp trồng răng sứ cố định được sử dụng để thay thế một hoặc nhiều răng bị mất.

Khi làm cầu răng sứ bác sĩ sẽ tiến hành mài chỉnh hai răng bên cạnh để làm trụ nâng đỡ cầu răng sứ ở giữa. Sau đó lấy dấu, thiết kế cầu răng sứ phù hợp nhất cho bạn. Sau đó thiết kế 3 chiếc răng sứ, 2 chiếc dùng để gắn cố định vào cùi răng thật đã được tạo hình.

Răng sứ có hình sắc, màu dáng tương tự răng tự nhiên của bạn tùy theo nhu cầu thẩm mỹ của bạn có độ bền, chịu lực tốt.

Ưu, nhược điểm của phương pháp trồng răng sứ cố định

Mỗi phương pháp trồng răng sứ cố định đều có những ưu, nhược điểm riêng. Theo dõi nội dung dưới đây để hiểu rõ hơn về hai phương pháp trồng răng giả cố định và có thể lựa chọn phương pháp phù hợp với bạn.

Ưu, nhược điểm của phương pháp trồng răng sứ cố định
Ưu, nhược điểm của phương pháp trồng răng sứ cố định

Trồng răng implant

Trồng răng implant được đánh giá là phương pháp khôi phục lại răng mất được các chuyên gia khuyên dùng bởi những ưu điểm như:

Mang lại cảm giác ăn nhai thoải mái, tự nhiên: Răng implant có cấu tạo như một chiếc răng thật nên sau khi thực hiện chúng có thể giữ bạn ăn nhai tốt hơn. Răng implant sẽ được thiết kế đúng với hình dáng, kích thước chiếc răng đã mất để đảm bảo quá trình ăn nhai của bạn thoải mái nhất.

Tính thẩm mỹ cao: Răng implant có hình dáng, màu sắc tương tự với răng thật mang lại tính thẩm mỹ cho nụ cười. Do vậy trồng răng implant rất phù hợp với những trường hợp mất răng cửa.

Ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm: Trụ implant được cấy trực tiếp vào xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Khi đó xương hàm vẫn chịu lực tác động nên sẽ hạn chế tình trạng tiêu xương hàm, giảm tình trạng mất răng hàng loạt.

Hạn chế tình trạng răng bị xô lệch: Các răng bên cạnh răng mất sẽ có xu hướng nghiêng, đổ vào khoảng trống và có thể khiến các răng trên cung hàm bị xô lệch. Răng implant sau khi thay thế vị trí răng mất sẽ hạn chế tình trạng răng xô lệch, đảm bảo khớp cắn tốt.

Nâng cao sức khỏe, thẩm mỹ khuôn mặt: Với một số bạn mất răng ăn uống kém đi, ít nhai bên đó nên có thể bị lệch mặt. Hay mất răng có thể khiến bạn trông già nua, móm mém hơn. Trồng răng implant việc ăn nhai tốt hơn, sức khỏe nâng cao và khuôn mặt cân đối hơn.

Bảo tồn răng gốc: Răng implant nằm độc lập, không cần nhờ đến sự nâng đỡ của các răng kế cận.

Sử dụng lâu dài: Tuổi thọ của răng implant tương đối cao có thể lên đến 20-25 năm và lâu hơn, có thể trọn đời nếu bạn chăm sóc răng miệng đúng cách, ăn uống hợp lý.

Nhưng trồng răng implant có nhược điểm là chi phí khá cao và thời gian để hoàn thiện răng implant lâu hơn so với làm cầu răng sứ.

Trồng răng implant
Trồng răng implant

Cầu răng sứ

Cũng giống như trồng răng implant, cầu răng sứ cũng có ưu điểm riêng như:

Giúp bạn khôi phục chức năng nhai: Cầu răng sứ được làm từ chất liệu cao cấp và được thiết kế sao cho tương đương với răng tự nhiên, mang lại cho bạn sự thoải mái và đảm bảo ăn nhai tốt nhất.

Giúp cải thiện thẩm mỹ: Cầu răng sứ được làm bằng vật liệu sứ, thiết kế hình dáng, màu sắc tương tự như răng tự nhiên để phù hợp với hàm răng, khuôn mặt, màu da của bạn. Do vậy, bạn có thể tự tin hơn khi lựa chọn phương pháp này.

Tránh xô lệch răng bên cạnh: Khi răng bị mất, các răng lân cận sẽ dễ dàng bị nghiêng vào khoảng trống gây sai lệch khớp cắn, ảnh hưởng đến ăn nhai, thẩm mỹ. Làm cầu răng sứ, khôi phục răng mất sẽ giúp duy trì sự cân đối trong hàm răng.

Quá trình điều trị tương đối nhanh chóng, nhẹ nhàng: Quá trình làm cầu răng sứ thường nhanh hơn khoảng 7-10 ngày bạn đã sở hữu cầu răng sứ cố định.

Nhược điểm của cầu răng sứ là hông khắc phục được tiêu xương hàm: Làm cầu răng sứ thực tế là làm răng sứ trên lợi, không có chân răng ở dưới. Sau một thời gian không chịu lực tác động, xương hàm sẽ bị tiêu đi.

Nếu còn thắc mắc gì về trồng răng sứ cố định bạn vui lòng liên hệ 1900 3331 để được bác sĩ tư vấn miễn phí và nhanh nhất nhé.

Trồng răng implant ăn nhai thoải mái

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn

Bài viết liên quan

dán sứ veneer zalo Zalo
dán sứ veneer phone Gọi ngay
dán sứ veneer form Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú