Răng bọc sứ bị viêm tủy nguy hiểm không? Xử lý thế nào?

Răng bọc sứ bị viêm tủy là tình trạng có thể gặp phải ở một số người do phải chọn nha khoa không uy tín, bác sĩ ít kinh nghiệm hay do vệ sinh răng miệng chưa tốt. Vậy nếu gặp phải tình trạng răng sứ bị viêm tủy cần phải làm gì. Các bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Răng bọc sứ bị viêm tủy do đâu?

Răng sứ bị viêm tủy thường xuất phát từ 2 nguyên nhân chính là khách quan và chủ quan.

Nguyên nhân chủ quan

Đây là nguyên nhân xuất phát từ yếu tố chủ quan từ phía khách hàng như:

Vệ sinh răng miệng kém

Răng sứ cũng cần được chăm sóc, vệ sinh răng miệng như răng thật. Sau bọc răng sứ một số trường hợp vệ sinh răng miệng kém, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn phát triển. Từ đó gây nên các bệnh lý sâu răng, viêm nướu, viêm tủy răng sau bọc răng sứ.

Duy trì những thói quen xấu

Những thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều, nghiến răng kết hợp với vệ sinh răng miệng không đúng cách sẽ là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bọc răng sứ bị viêm tủy răng.

Nguyên nhân khách quan

Nguyên nhân khách quan có thể kể đến như:

Bác sĩ chuyên môn kém

Bác sĩ là yếu tố quyết định phần lớn đến hiệu quả của một ca bọc răng sứ. Nếu bác sĩ thực hiện cho bạn có chuyên môn kém, tay nghề yếu thực hiện không đúng kỹ thuật, mài răng quá nhiều làm xâm lấn đến tủy răng sẽ gây ra tình trạng viêm tủy răng.

Không điều trị viêm tủy răng triệt để

Nếu như bệnh nhân bị sâu răng, viêm tủy răng nhẹ trước bọc sứ mà bác sĩ không điều trị hoặc điều trị chưa triệt để mà tiến hành bọc răng sứ ngay sẽ dẫn đến tình trạng viêm tủy răng ngày càng nặng sau bọc sứ.

Răng sứ kém chất lượng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại răng sứ khác nhau. Nếu bạn tham rẻ hoặc không tìm hiểu kĩ rất dễ lựa chọn phải những răng sứ kém chất lượng. Những loại răng sứ này chứa rất nhiều tạp chất gây kích ứng đến răng nướu và dễ gây ra tình trạng viêm tủy răng, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Keo dán sứ không phù hợp

Để răng sứ cố định chắc chắn với răng thật bác sĩ sẽ sử dụng một loại keo dán chuyên dụng. Nếu nha khoa sử dụng keo dán sứ không phù hợp hoặc kém chất lượng rất dễ gây hại cho răng miệng. Ngoài ra, với những loại keo đó răng sứ với răng thật sẽ không được gắn chắc chắn, tạo điều kiện cho vi khuẩn tân công vào bên trong răng gây viêm tủy răng.

Răng bọc sứ bị viêm tủy nguy hiểm không?

Răng bọc sứ bị viêm tủy nguy hiểm không? câu trả lời là CÓ. Nếu bọc răng sứ bị viêm tủy mà không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bạn có thể phải đối mặt với rất nhiều hậu quả nghiêm trọng như:

Hư hỏng toàn bộ chân răng thật

Viêm tủy răng quá lâu vi khuẩn sẽ ngày càng phát triển và tấn công sâu hơn vào trong răng, làm phá hủy toàn bộ men răng, tủy răng. Để tránh lây lan những chiếc răng khác, bác sĩ buộc phải chỉ định nhổ bỏ chiếc răng bị viêm tủy.

Đau nhức kéo dài

Viêm tủy răng bạn sẽ phải đối mặt với những cơn đau nhức kéo dài, càng nặng thì những cơn đau càng thể hiện rõ hơn. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến việc ăn uống, giấc ngủ và cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Nguy cơ mất nhiều răng hơn

Khi bị viêm tủy răng, vi khuẩn rất dễ đi từ chân răng bị viêm sang các răng kế bên làm hỏng răng, mất răng.

Tốn kém chi phí và thời gian

Bọc răng sứ bị viêm tủy răng nếu được phát hiện sớm bác sĩ sẽ tháo răng sứ và điều trị viêm tủy. Tiếp theo là thay răng sứ mới chất lượng hơn. Tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe quá nhiều nhưng lại khiến bạn tốn kém thời gian và tiền bạc.

Xử lý răng bọc sứ bị viêm tủy

Tùy vào tình trạng răng bọc sứ bị viêm tủy bác sĩ sẽ đưa ra cách khắc phục phù hợp. Tuy nhiên với bọc răng sứ bị viêm tủy bác sĩ thường xử lý theo các bước sau:

Bước 1: Thăm khám tổng quát

Trước tiên bác sĩ sẽ cần thăm khám để kiểm tra tình trạng răng hiện tại của bệnh nhân. Sau đó sẽ tiến hành chụp x quang để xác định mức độ viêm tủy răng. Dựa vào đó bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị cụ thể.

Bước 2: Vệ sinh răng và điều trị tủy

Bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng và tháo gỡ mão sứ để điều tiến hành điều trị tủy. Sau đó là trám bít ống tủy bằng các vật liệu nha khoa chuyên dụng để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập trở lại.

Bước 3: Gắn lại mão sứ

Nếu răng sứ cũ vẫn sử dụng được bác sĩ sẽ làm sạch và gắn lại. Nếu răng sứ bị hư hỏng bác sĩ sẽ cần lấy dấu răng để chế tác răng sứ mới. Sau khoảng 3 – 5 ngày bạn sẽ quay lại nha khoa để bác sĩ gắn mão răng sứ mới.

Bước 4: Hướng dẫn vệ sinh răng miệng

Sau bọc sứ bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng tại nhà và hẹn lịch tới nha khoa thăm khám định kì.

Trên đây là một số những thông tin chia sẻ của nha khoa VIET SMILE về việc bọc răng sứ bị viêm tủy và cách khắc phục. Nếu cần tư vấn hãy liên hệ 1900 3331, đội ngũ nha khoa sẽ hỗ trợ bạn nhanh nhất.

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn

Bài viết liên quan

dán sứ veneer zalo Zalo
dán sứ veneer phone Gọi ngay
dán sứ veneer form Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú