Trám răng rồi có bị sâu lại không? Khắc phục ra sao?

Trám răng rồi có bị sâu lại không? Trám răng là một trong những phương pháp có chi phí tương đối thấp nhưng có thể giúp bạn cải thiện một số khuyết điểm trên răng. Trong đó có tình trạng răng bị sâu. Vậy trám răng rồi có bị sâu lại không? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của VIET SMILE nhé!

Trám răng rồi có bị sâu lại không? Khắc phục ra sao?
Trám răng rồi có bị sâu lại không? Khắc phục ra sao?

Tại sao cần trám răng?

Trám răng là giải pháp sử dụng các dụng cụ, vật liệu chuyên dụng thường là composite để lấp đầy các khoảng trống mới phát sinh trên bề mặt răng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Sau khi trám răng thì các tổn thương/khuyết điểm trên răng sẽ được phục hồi và răng trở về lại hình dáng như ban đầu.

Trám răng không chỉ giúp cải thiện các khiếm khuyết của răng do chấn thương của răng mà còn là biện pháp điều trị các bệnh lý răng miệng như sâu răng, mẻ răng, vỡ răng,mòn men răng. Hay với một vài trường hợp: răng bị thưa với khoảng trống nhỏ.

Trám răng rồi có bị sâu lại không?

Trám răng là một phương pháp điều trị sâu răng khá hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn không chăm sóc răng miệng đúng cách thì trám răng rồi vẫn có thể bị sâu răng lại. Vì vậy, sau khi trám răng, bạn cần chăm sóc răng miệng đúng cách bằng cách đánh răng đúng cách, sử dụng chỉ nha khoa và súc miệng đầy đủ để giữ cho răng miệng luôn sạch sẽ và khỏe mạnh

Sau đây là một số nguyên nhân khiến sau khi trám răng rồi vẫn có thể xuất hiện tình trạng răng sâu.

Vệ sinh răng miệng sai cách
Nguyên nhân hàng đầu khiến cho tình trạng sâu răng trở lại sau khi trám răng chính là do chúng ta lười vệ sinh răng miệng hoặc vệ sinh răng miệng không đúng cách.

Vệ sinh răng miệng sai cách không những không thể làm sạch được thức ăn còn sót lại trong khoang miệng, mà còn có thể làm cho thức ăn bị giắt lại trong các kẽ răng và vết hàn trám, điều này sẽ làm cho men răng bị mòn và làm cho răng bị sâu trở lại.

Không những vậy, nếu bạn chà xát răng quá mạnh sẽ có thể khiến cho miếng trám răng bị bong tróc, vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây sâu răng.

Sử dụng thực phẩm không tốt cho răng
Sau khi trám răng, nếu bạn vẫn giữ thói quen sử dụng những thức ăn có chứa nhiều đường và tinh bột thì nguy cơ bị sâu răng trở lại là rất cao.

Đồng thời, những dạng thức ăn có chứa nhiều axit, những thức ăn có dạng cứng, thức ăn dai,… sẽ có thể làm cho vết trám răng bị mòn, bị gãy hoặc bong tróc – Đây cũng chính là nguyên nhân khiến tình trạng sâu răng xuất hiện trở lại sau khi trám răng.

Hàn trám răng sai kỹ thuật
Những miếng hàm trám răng có thể bị vỡ hoặc bong tróc khi được thực hiện bởi những bác sĩ có tay nghề không tốt dẫn đến thao tác sai kỹ thuật. Trám răng rồi có bị sâu lại không, hàn trám sai kỹ thuật chính là nguyên nhân tiếp theo khiến tình trạng sâu răng trở lại sau khi đã trám răng.

Chưa lấy hết tủy viêm
Tình trạng sâu răng có thể xuất hiện trở lại sau khi trám răng do tủy bị viêm chưa được loại bỏ hoàn toàn. Vì vậy, sâu răng sẽ tiếp tục phát triển trong kẽ, dần dần tiếp tục ăn sâu vào ngà răng và tủy răng.

Trong trường hợp này, vết hàn trám bên ngoài răng vẫn bình thường, nhưng tủy răng hỏng bên trong sẽ khiến cho bạn bị đau nhức và khiến cho răng bị hỏng.

Trám răng rồi bị sâu lại khắc phục như thế nào?

Như vậy, trám răng rồi vẫn có thể bị sâu răng lại nếu chúng ta gặp phải một trong những nguyên nhân vừa nêu trong những thông tin trên. Như vậy, trám răng rồi bị sâu lại làm sao để khắc phục? – Hiện nay có 02 cách khắc phục chính cho tình trạng này.

Hàn trám lại
Trong trường hợp nếu như vết hàn trám bị bong tróc hoặc sâu răng trở lại vừa mới chớm, thì bạn nên đến với những trung tâm nha khoa uy tín để thực hiện hàn trám răng lần nữa.

Để thực hiện điều này, vết hàn trám cũ sẽ được tháo bỏ, vệ sinh răng miệng để làm sạch ổ răng bị viêm nhiễm, sau đó là hàn trám vết trám mới để lỗ sâu răng bị bít lại, giúp bạn bảo vệ hiệu quả được răng gốc.

Bọc sứ
Nếu tình trạng sâu răng trở lại nghiêm trọng hơn, thì bọc răng sứ chính là giải pháp khắc phục tốt nhất dành cho bạn. Để nhận biết tình trạng sâu răng của mình có bị nghiêm trọng hay không, bạn có thể dựa vào những dấu hiệu như sau: Răng đau nhức nhiều, răng giòn, răng dễ gãy,…

Đầu tiên, tủy viêm trong răng sâu cần được làm sạch, và một lớp mão sứ cứng chắc sẽ được chụp lên bên ngoài sau đó. Giải pháp này giúp phục hình tương tự như răng thật nên có tính thẩm mỹ rất cao. So với hàn trám răng sâu, bọc răng sứ có thể hạn chế sự tấn công của vi khuẩn và ngăn ngừa sâu răng quay trở lại.

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn

Bài viết liên quan

dán sứ veneer zalo Zalo
dán sứ veneer phone Gọi ngay
dán sứ veneer form Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú