Răng bị mòn phải làm sao?

Răng bị mòn phải làm sao? Nguyên nhân nào khiến răng bị mòn? Tình trạng này có gây ảnh hưởng gì không? Làm sao để khắc phục răng bị mòn? Để tìm hiểu rõ hơn về tình trạng răng bị mòn và khi răng bị mòn phải làm sao cũng VIET SMILE theo dõi bài viết dưới đây ngay nhé!

Răng bị mòn phải làm sao?
Răng bị mòn phải làm sao?

Răng bị mòn là gì? Do đâu?

Mòn răng là khi lớp men răng ở bên ngoài cùng bị mất dần đi. Khi răng bị mòn có thể tác động trực tiếp đến cấu tạo răng, rìa cắn, bề mặt răng cũng bị giảm diện tích. Răng có thể bị mòn mặt nhai, mòn rìa răng, kẽ răng, mòn chân răng. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng mòn răng, dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp:

Răng bị mòn là gì? Do đâu?
Răng bị mòn là gì? Do đâu?
 • Do quá trình vệ sinh, chăm sóc răng miệng chưa đúng cách: có thể do việc bạn dùng các loại bàn chải có lông quá cứng, không thay bàn chải định kỳ hay động tác chải răng không đúng.
 • Do răng bị sai lệch khớp cắn khiến các răng tiếp xúc nhiều gây mài mòn răng.
 • Sử dụng các thực phẩm chứa nhiều axit hay bị trào ngược dạ dày khiến răng dễ bị mòn.
 • Tật nghiến răng, cắn móng tay, cạy mở vật cứng cũng khiến răng bị mòn.

Vậy khi răng bị mòn phải làm sao? Có gây ảnh hưởng gì không? Cùng tìm hiểu rõ hơn trong nội dung thông tin dưới đây nhé!

Răng bị mòn gây ảnh hưởng gì không?

Răng bị mòn gây ảnh hưởng gì không?
Răng bị mòn gây ảnh hưởng gì không?

Men răng là lớp ngoài của răng không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn giúp bảo vệ các bộ phận bên trong răng như ngà răng và tủy răng. Khi lớp men răng bị mòn dần có thể gây ra các tác động xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến bạn:

 • Ảnh hưởng tính thẩm mỹ: hình thể răng có thể ngắn khi mòn mặt nhai, xỉn màu, ngả màu
 • Răng dễ nhạy cảm: do răng bị mòn lớp men nên sẽ khi bạn ăn các thực phẩm quá nóng hay quá lạnh có thể khiến răng bị nhạy cảm, ê buốt, khó chịu.
 • Suy giảm chức năng ăn nhai: Răng bị mòn khiến khả năng nghiền nát, cắn xé thức ăn sẽ giảm, hệ thống cơ hàm cần hoạt động nhiều hơn có thể làm tổn thương khớp hàm.
 • Tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng: do ngà răng có thể bị lộ do men răng bị mòn từ đó có thể khiến răng dễ bị vi khuẩn tấn công gây sâu răng, viêm tủy và có thể khiến răng bị mất.

Nếu bạn nhận thấy răng bị mòn thì nên thăm khám, kiểm tra càng sớm càng tốt để điều trị kịp thời và hạn chế các hậu quả xấu do tình trạng này gây ra cho sức khỏe răng miệng, thẩm mỹ của bạn.

Răng bị mòn phải làm sao? Cách khắc phục răng bị mòn

Cách khắc phục răng bị mòn
Cách khắc phục răng bị mòn

Răng bị mòn phải làm sao? Khắc phục như thế nào để đảm bảo hiệu quả, tránh các ảnh hưởng? Sau khi thăm khám tùy vào mức độ răng bị mòn nặng hay nhẹ, gây ảnh hưởng đến răng hay có gặp bệnh lý nào hay không bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp điều trị phù hợp với bạn.

Một số phương pháp bác sĩ có thể sử dụng để cải thiện tình trạng răng bạn bị mòn men răng đó là:

 • Hàn/trám răng: Với các tình trạng răng bị mòn nhẹ và chưa gây nhiều tổn thương cho răng thì bác sĩ có thể tiến hành hàn/trám thẩm mỹ để bạn cải thiện thẩm mỹ, chức năng ăn nhai và bảo vệ răng gốc, hạn chế các bệnh lý răng miệng.
 • Dán sứ veneer: Khi bạn bị mòn răng và răng không bị sai lệch thì bác sĩ có thể tư vấn cho bạn giải pháp dán sứ veneer để mang lại cho bạn chiếc răng với hình dáng, kích thước tương tự răng thật, có tính thẩm mỹ cao và có thể ăn nhai thoải mái. Dán sứ veneer thường sử dụng khi bạn bị mòn mặt nhai.
 • Bọc răng sứ: Đây là một giải pháp mang lại tính thẩm mỹ, bảo vệ răng tối đa, có thể khắc phục cả tình trạng răng bị mòn gây ảnh hưởng đến ngà răng, tủy răng. Sau khi điều trị các bệnh lý bác sĩ sẽ thiết kế, lắp chụp chiếc răng sứ với màu sắc, hình răng đảm bảo tối đa thẩm mỹ, ăn nhai cho bạn. Tuy nhiên, chi phí thực hiện phương pháp này sẽ cao hơn 2 phương pháp trên.

Với những trường hợp răng bị mòn quá nặng và gây ra nhiều tác động xấu đến răng, ảnh hưởng đến tủy thì bạn cần điều trị tủy và có thể nhổ bỏ chiếc răng đó. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì bạn có thể bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ VIET SMILE qua hotline 1900 3331 để được hỗ trợ, giải đáp nhanh nhất nhé!

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn

Bài viết liên quan

dán sứ veneer zalo Zalo
dán sứ veneer phone Gọi ngay
dán sứ veneer form Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên

  Số điện thoại

  Ghi chú