Dán sứ veneer có cần nhổ răng khôn trước không?

Có rất nhiều khách hàng khi dán sứ veneer hỏi bác sĩ của Nha khoa Việt Smile: Dán sứ veneer có cần nhổ răng khôn không vì lo lắng răng khôn sẽ làm xô răng gốc dẫn đến hỏng veneer. Nha khoa Việt Smile sẽ giải đáp câu hỏi này cho bạn ngay sau đây.

Dán sứ veneer có cần nhổ răng khôn trước không?
Dán sứ veneer có cần nhổ răng khôn trước không?

Dán sứ veneer có cần nhổ răng khôn trước không?

Dán sứ veneer là phương pháp làm răng thẩm mỹ hiện đại nhất hiện nay. Chi phí trung bình cho một ca từ 70 đến hơn 100 triệu đồng nên việc giữ gìn bảo vệ nụ cười sau khi dán veneer là điều được rất nhiều người quan tâm.

Một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất chính là dán sứ veneer có cần nhổ răng khôn trước không với tâm lý răng 8 sẽ gây xô lệch hàm sau này.

Dán sứ veneer về bản chất chỉ dán trên bề mặt men răng của từng răng và chỉ dán cung cười 8 – 10 răng mỗi hàm. Thông thường dán từ răng số 5 và không dán đến răng hàm. Do đó, trong dán sứ veneer không kèm theo chỉ định phải nhổ răng khôn.

Tuy nhiên, trong chỉ định nha khoa, răng số 8 không có chức năng ăn nhai và tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt tới sức khỏe răng miệng nên luôn được khuyến cáo nhổ bỏ.

Răng khôn là gì?

Răng khôn (còn gọi là răng số 8, răng hàm lớn thứ ba) là răng mọc cuối cùng của hàm. Độ tuổi mọc răng khôn thông thường mọc ở tuổi trưởng thành từ 17-25 tuổi.

Tuy nhiên có trường hợp phải nhổ răng khôn mọc lệch để bảo vệ sức khỏe răng miệng và sự an toàn của những chiếc răng lân cận.

Thời gian mọc răng khôn có kể kéo dài vài tháng, thậm chí vài năm mới mọc hết. Răng khôn khiến chúng ta gặp nhiều rắc rối, đau nhức, thậm chí có thể gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng nếu không xử lý sớm.

Biến chứng răng khôn có thể gây ra

Răng khôn mọc lệch lạc có thể gây ra nhiều biến chứng khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe khách hàng:

 • Sâu răng: Do răng khôn nằm trong cùng hàm, thường mọc ở các vị trí không thuận lợi nên rất khó để vệ sinh thức ăn, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Vấn đề đặc biệt khó hơn khi răng khôn chỉ mọc lên được một phần hoặc mọc lệch mọc đâm sang răng bên cạnh. Vi khuẩn tich tụ lâu ngày này sẽ tăng nguy cơ sâu răng, viêm nướu, áp xe
 • Viêm lợi trùm: Do răng khôn mọc ra không hoàn toàn để loại 1 túi lợi phủ trên mặt răng khôn, túi lợi này là nơi tích tụ thức ăn, hình thành vi khuẩn gây hại dẫn tới viêm lợi trùm và hôi miệng. Viêm lợi có thể tái phát lại nhiều lần cho đến khi được chữa trị, càng ở những lần tái phát sau thì mức độ nguy hiểm ngày càng lớn.
 • Gây lung lay và xô lệch hàm răng: Răng khôn mọc ngang, mọc lệch sẽ chèn vào răng số 7, gây ảnh hưởng cả hàm răng. Thời gian tác động dài có thể khiến chân răng số 7 bị lung lay, làm giảm sức nhai của hàm răng, thậm chí gây hỏng răng số 7 (răng ăn nhai quan trọng trên cung hàm). Về lâu dài, chúng sẽ gây xô lệch toàn bộ hệ thống nhai, ảnh hưởng đến khớp cắn, gây tiêu xương, viêm nhiễm hoặc nang chân răng.
 • Gây biến chứng cho các bộ phận khác: Trong một số trường hợp, nếu những bất thường của răng khôn chưa được chữa trị kịp thời, các viêm nhiễm xung quanh vùng răng khôn có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác như xương hàm, khu vực tai, má, cổ…gây nguy hại đến sức khỏe của bạn.
Cần chụp x-quang răng 8
Cần chụp X-quang để xác định hướng mọc, biến chứng răng khôn có thể gây ra

Nên nhổ răng khôn hay để lại? 

Vấn đề có nên nhổ răng khôn hay không cần phải căn cứ vào tình trạng thực tế của răng kèm theo những dấu hiệu khác nhau. Có nhiều trường hợp không phải nhổ, cũng có trường hợp phải nhanh chóng nhổ bỏ ngay.

Những trường hợp bắt buộc cần nhổ bỏ răng khôn:

 1. Răng khôn mọc lệch gây các biến chứng đau, nhiễm trùng, gây u nang và ảnh hưởng đến các răng lân cận.
 2. Răng khôn chưa gây biến chứng nhưng có khe giắt giữa răng khôn và răng bên cạnh, tương lai sẽ sớm ảnh hưởng đến răng bên cạnh thì cần nhổ răng khôn để ngừa biến chứng.
 3. Răng khôn mọc thẳng và đủ chỗ, không bị cản trở bởi nướu và xương nhưng không có răng đối diện ăn khớp, khiến cho răng khôn trồi dài xuống hàm đối diện, gây nhồi nhét thức ăn và lở loét nướu hàm đối diện.
 4. Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở nhưng hình dạng bất thường, nhỏ, dị dạng, cũng gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh, tương lai dễ gây sâu răng và viêm nha chu răng.
 5. Răng khôn có bệnh nha chu hoặc sâu răng.
 6. Nhổ răng khôn với mục đích chỉnh nha

Với những trường hợp răng khôn mọc thẳng, không gây vướng víu, khó chịu, bạn không bắt buộc cần nhổ bỏ.

Răng khôn mọc như thế nào thì nên nhổ bỏ?
Răng khôn mọc như thế nào thì nên nhổ bỏ?

Thời điểm nào nên nhổ răng khôn?

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng mà chúng ta sẽ có những triệu chứng đau răng khôn khác nhau. Ở mức độ nhẹ thì chỉ đau ê ẩm trong một vài ngày nhưng khi chúng xâm phạm nhiều đến nướu thì bạn sẽ xuất hiện tình trạng sưng tấy, đau ngứa và gây ra nhiều cơn ốm sốt.

Một số biểu hiện bạn có thể nhận biết khi răng khôn mọc:

 • Cơn đau dữ dội tỏa ra về phía mắt, tai hoặc đầu.
 • Đau nhói nướu răng ở trong cùng- Đau hàm hoặc đau ở mặt sau miệng.
 • Nướu bị sưng hoặc viêm- Đau đầu dai dẳng hoặc đau tai.
 • Răng khôn gây sưng, viêm, hơi thở hôi rất khó chịu.

Thời điểm vàng để nhổ răng khôn:

 • Khi chân răng mới chỉ mọc được ⅔ –  tức là khi bạn ở khoảng 18-25 tuổi. Nếu trên 35 tuổi, nhổ răng khôn sẽ gặp phải nhiều khó khăn hơn do xương đã cứng và đặc hơn.
 • Phụ nữ trước khi có bầu nên chủ động nhổ răng khôn để tránh những biến chứng có thể xảy ra
 • Răng mọc đau tái đi, tái lại nhiều lần nên nhổ ngay thay vì tự ý đi mua thuốc kháng sinh uống

Để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe, bạn nên đi thăm khám nha khoa định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện và có phương án xử lí kịp thời khi mọc răng khôn.

Thời điểm tốt nhất nên nhổ răng khôn là khi bạn 18 - 25 tuổi
Thời điểm tốt nhất nên nhổ răng khôn là khi bạn 18 – 25 tuổi

Tại sao bạn nên lựa chọn Nhổ răng khôn tại nha khoa Việt Smile

Trên thực tế, việc nhổ răng khôn không quá đáng sợ như bạn vẫn nghĩ. Tại Nha khoa Việt Smile quá trình nhổ răng khôn được thực hiện trong môi trường vô trùng cùng hệ thống gây tê tại chỗ tân tiến theo quy trình an toàn, chuẩn quốc tế.
Mọi ca nhổ sẽ được áp dụng công nghệ Piezotome hiện đại mang đến cho quý khách hàng kết quả điều trị hoàn hảo, không đau cùng sự sự an tâm, thoải mái.

Quy trình nhổ răng khôn an toàn tuyệt đối

Trước khi nhổ răng khôn bạn sẽ được thăm khám, chụp phim X-quang để xác định được vị trí răng khôn mọc, khoảng cách của răng khôn tới các răng khác và dây thần kinh để có kỹ thuật nhổ phù hợp, hạn chế xâm lấn và đảm bảo không ảnh hưởng đến dây thần kinh.

Quy trình nhổ răng khôn an toàn tuyệt đối theo tiêu chuẩn quốc tế
Quy trình nhổ răng khôn an toàn tuyệt đối theo tiêu chuẩn quốc tế

Sau khi Nhổ răng khôn và hết thuốc tê, bạn sẽ hơi ê ẩm 1 chút. Nếu thấy tại vùng nhổ răng có dịch màu hồng (hay còn gọi máu cá) thì đó là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ kê cho bạn các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm và giảm đau sau khi tiểu phẫu.

Công nghệ nhổ răng khôn không đau –Piezosurgery

Răng khôn nhổ có thuận lợi, nhanh chóng không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất vẫn là trình độ chuyên môn của bác sĩ. Và thời gian nhổ răng lâu hay không tùy thuộc vào mức độ khó, dễ của răng khôn. Nhổ răng khôn bằng sóng siêu âm Piezosurgery tại Việt Smile sẽ không còn là nỗi ám ảnh bởi nhổ răng hầu như không tác động vào dây thần kinh, mạch máu quanh vùng chân răng giúp:

 • Nhổ răng an toàn, không gây biến chứng
 • Kỹ thuật nhanh gọn, dứt khoát
 • Không sót chân răng, không viêm nhiễm sau nhổ
 • Lành thương nhanh
 • Không cần nghỉ làm
Công nghệ nhổ răng bằng sóng siêu
Công nghệ nhổ răng bằng sóng siêu hiện đại nhất tại Việt Smile

Trong tiểu phẫu nhổ răng 8, Nha Khoa Viet Smile ứng dụng công nghệ nhổ răng không đau Piezosurgery hiện đại nhất đến từ Italia

Piezosurgery với bước sóng siêu âm với tần số từ 28Khz – 36Khz  được điều chỉnh tần tiên phong cách linh hoạt sẽ làm đứt các dây chằng xung quanh răng, giúp bác sĩ đưa răng ra ngoài dễ dàng.

Công nghệ Piezosugrey với tác động của sóng siêu âm bao quanh vùng răng cần nhổ, bóc tách mô, nướu khỏi chân răng một cách nhẹ nhàng, loại bỏ chân răng một cách đơn giản nhất. Năng lượng sóng siêu âm có khả năng cô lập chân răng và nướu giúp rút ngắn tối đa thời gian nhổ chân răng.

Công nghệ nhổ răng piezosurgery
Tạm biệt nỗi ám ảnh nhổ răng với công nghệ nhổ răng Piezosurgery
Nhổ răng piezosurgery
Nhổ răng Piezosurgery an toàn – nhanh chóng tại Việt Smile
Nhổ 2 răng khôn cùng lúc
Nhổ răng khôn cùng lúc 2 chiếc không ghê gớm như bạn nghĩ

Chi phí nhổ răng khôn tại Nha khoa Việt Smile

Nhổ răng khôn giá bao nhiêu là thắc mắc chung của đa số khách hàng. Tùy thuộc vào cơ sở vật chất, công nghệ áp dụng mà chi phí nhổ răng khôn tại các nha khoa có thể khác nhau.

Đến với Việt Smile, bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này, chúng tôi ứng dụng công nghệ hiện đại nhất cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, thực hiện nghiêm ngặt quy trình nhưng vẫn luôn đảm bảo mức chi phí nhổ răng hợp lí nhất cho mọi khách hàng. Giá nhổ răng khôn tại cơ sở của chúng tôi dao động từ 1.000.000VNĐ đến 3.000.000VNĐ cho từng trường hợp với  mức độ khó – dễ của ca nhổ răng.

Khi tiến hành thăm khám – kiểm tra ban đầu bạn sẽ được chụp X-quang, bác sĩ sẽ chỉ rõ cho bạn các thông tin chính xác về tình trạng răng khôn mọc như thế nào, đồng thời công khai tổng chi phí bạn cần chi trả. Điều này giúp khách hàng luôn an tâm khi sử dụng dịch vụ tại Việt Smile.

Nếu bạn còn bất kì vướng mắc nào, đừng ngại ngần hãy bình luận hoặc gọi tới hotline 1900 3331 để đội ngũ bác sĩ Việt Smie sẽ hỗ trợ bạn nhanh nhất nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận của bạn

Bài viết liên quan

dán sứ veneer zalo Zalo
dán sứ veneer phone Gọi ngay
dán sứ veneer form Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên

  Số điện thoại

  Ghi chú