Cung răng là gì? Thế nào là cung răng chuẩn, đẹp?

Cung răng là gì? Có những hình dạng cung răng và cách đếm thứ tự răng trên cung như thế nào? Mỗi người sẽ có bao nhiêu răng trên cung hàm? Thế nào là một cung răng chuẩn, đẹp? Đây là một số câu hỏi nghe có vẻ đơn giản nhưng lại rất khó để trả lời với một số bạn, vậy hãy cùng VIET SMILE tìm đáp án, giải đáp thắc mắc của mọi người ngay dưới đây nhé!

Cung răng là gì? Thế nào là cung răng chuẩn, đẹp?
Cung răng là gì? Thế nào là cung răng chuẩn, đẹp?

Cung răng là gì?

Định nghĩa thế nào là cung răng? Khi bạn nhìn theo mặt phẳng nằm ngang thì các răng sẽ được sắp xếp theo một thứ tự nhất định nằm cạnh nhau và theo một đường cong thì đây được gọi là cung răng.

Cung răng là gì?
Cung răng là gì?

Đường cung răng hay đường tượng trưng cho cung răng là đường tưởng tượng đi qua rìa cắn răng cửa, đỉnh răng nanh và đỉnh núm ngoài răng hàm lớn và răng hàm nhỏ. Vậy nên, mỗi hàm răng sẽ có 2 cung răng một cung răng hàm trên và một cung răng hàm dưới.

Thông thường, cung răng hàm trên sẽ lớn hơn so với cung răng hàm dưới và sẽ phủ ra ngoài cung răng hàm dưới.

 • Cung răng dạng hình Elip: Đặc điểm của đường cung này là vị trí răng cửa, răng nanh mọc thành hình vòng tròn. Các răng hàm lớn sẽ thu vào còn những răng có có kích thước nhỏ sẽ lồi ra ngoài.
 • Cung răng dạng hình vuông (Hypebol): Đường cung này được thể hiện khi vị trí của các răng nanh, răng cửa được xếp thành một đường cung dẹt. Trong đó, vị trí của răng hàm nhỏ và răng hàm lớn mọc xếp lên nhau theo đường thẳng.
 • Cung răng dạng hình chữ U: Đây là đường cung răng có vị trí răng cửa, răng nanh xếp với nhau thành hình vòng cung. Trong đó, vị trí của răng hàm lớn và răng hàm nhỏ xếp song song với nhau ở 2 bên.

Ngoài 3 đường cung này, còn có cung hàm răng dạng hình chữ V. Tuy nhiên, tại vì nó không phổ biến nên ít được mọi người nhắc tới.

Do vậy bạn cần phân biệt rõ cung răng khác với cung hàm. Vậy mỗi cung sẽ có bao nhiêu răng và cách đếm số thứ tự răng trên cung như thế nào?

Cách đếm số thứ tự răng trên các cung

Hàm răng của một người trưởng thành thông thường sẽ có tổng cộng 32 cái răng, chia đều hàm trên là 16 răng và hàm dưới là 16 răng để đảm bảo quá trình nhai, nghiền thức ăn dễ dàng. Cung răng hàm trên và hàm dưới cũng được chia thành làm 4 phần cung răng bên trái, bên phải theo thứ tự từ trái qua phải, theo chiều kim đồng hồ:

 • Phần cung hàm 1 của răng người lớn sẽ là nửa cung hàm trên bên phải.
 • Phần cung hàm 2 của răng người lớn sẽ là nửa cung hàm trên bên trái.
 • Phần cung hàm 3 của răng người lớn sẽ là nửa cung hàm dưới bên trái.
 • Phần cung hàm 4 của răng người lớn sẽ là nửa cung hàm trên bên phải.

Do vậy, mỗi phần cung hàm sẽ có 8 răng được đếm số theo thứ tự từ 1 đến 8 và bắt đầu từ răng cửa phía trước mỗi bên đếm vào các răng phía sau.

Cách đếm số thứ tự răng trên các cung
Cách đếm số thứ tự răng trên các cung

Cụ thể các răng trên cung hàm sẽ được chia thành 4 nhóm chính như sau:

 • Nhóm răng cửa gồm răng số 1 và 2 (tổng 4 răng cửa hàm trên, hàm dưới).
 • Nhóm răng nanh là răng số 3.
 • Nhóm răng hàm nhỏ gồm số 4 và số 5.
 • Nhóm răng hàm lớn bao gồm răng số 6, 7 và 8.

Các răng hàm lớn sẽ đảm nhận vai trò chính khi ăn nhai. Răng hàm số 6 là chiếc răng lớn mọc ở vị trí thứ 2 được tính từ vị trí của răng khôn và nó nằm cạnh chiếc răng số 7. Răng số 6 đảm nhận vai trò quan trọng trong quá trình ăn, nhai và được coi là điểm nút của khớp cắn hay là răng cấm.

Răng 6 cũng là răng sở hữu sự liên hệ mật thiết với các dây thần kinh nằm trong xoang hàm và chỉ mọc một lần, không thay như một số răng khác. Vì vậy, việc bảo vệ, không để sâu, hỏng, mất răng số 6 là điều mà mọi người cần lưu ý tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, sức khỏe toàn thân.

Một chiếc răng cần phải lưu ý trên cung hàm chính là răng khôn hay răng 8. Bởi răng khôn là răng mọc cuối cùng trên cung hàm khi bạn 18-25 tuổi nên dễ mọc lệch, mọc ngầm do cung hàm thiếu chỗ. Răng khôn mọc không chỉ gây ảnh hưởng các răng còn lại còn khiến bạn cảm thấy đau nhức. Vì vậy, răng khôn thường được bác sĩ khuyên nên nhổ bỏ càng sớm càng tốt.

Răng khôn mọc lệch gây tiêu chân răng số 7
Răng khôn mọc lệch gây tiêu chân răng số 7

Hầu hết các răng trên cung hàm sẽ mọc đều và thẳng hàng tại vị trí đúng của nó kích thước và tỉ lệ phù hợp. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp răng mọc sai vị trí gây tình trạng hô, móm, chen chúc, thưa,… gây sai lệch khớp cắn, ảnh hưởng thẩm mỹ, ăn nhai. Với những trường hợp sai lệch thì nên thăm khám càng sớm càng tốt để bác sĩ kiểm tra, đưa ra những phương án điều trị phù hợp, tốt nhất.

Vậy cung răng chỉ có một hình dạng hay có nhiều loại? Và cung răng có những đặc điểm như thế nào?

Đặc điểm, phân loại hình dạng cung răng

Đặc điểm của cung răng

Ngoài những thông tin cơ bản về cung răng là gì thì bạn cũng nên tìm hiểu thêm về các đặc điểm. Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của cung răng bạn nên biết: của cung răng cũng

 • Các răng trên cung hàm sẽ mọc lên kề sát nhau, cùng tiếp giáp ở đường vòng cung lớn nhất. Từ đó, tránh được sự xô lệch theo hướng từ ngoài vào trong, giúp bạn sở hữu hàm răng đẹp.
 • Các răng hàm trên tiếp giáp và khớp với các răng hàm ở cung hàm dưới. Điều này sẽ tạo thành khớp cắn chuẩn, hỗ trợ quá trình nghiền nát thức ăn hiệu quả và giúp việc ăn nhai dễ dàng hơn.
 • Cung hàm trên sẽ lớn và phủ bên ngoài hàm dưới với độ cắn phủ nhất định. Do đó nên lực tác dụng của từng cung hàm sẽ không giống nhau nhưng nhờ vậy quá trình ăn nhai sẽ diễn ra thuận lợi hơn. Cụ thể răng hàm trên sẽ tác động một lực hướng từ trên xuống dưới, từ trong ra phía ngoài. Ngược lại, răng hàm dưới sẽ tạo lực theo chiều từ dưới lên trên và từ ngoài vào trong
 • Các răng được giữ cố định và đứng vững nhờ một số yếu tố và trong đó có các răng bên cạnh, răng đối diện. Vì vậy, nếu không may có một chiếc răng nào đó bị mất sẽ gây ra sai lệch khớp cắn, suy yếu các răng còn lại, giảm chức năng ăn nhai.
Đặc điểm, phân loại hình dạng cung răng
Đặc điểm, phân loại hình dạng cung răng

Hình dạng cung răng

Có thể một số bạn sẽ nghĩ cung răng chỉ có một kiểu hình giống nhau ở tất cả mọi người. Nhưng thực tế thì cung răng có nhiều hình dạng khác nhau và tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố: chủng tộc, từng cá thể. Tuy nhiên trong chỉnh nha thì cung răng sẽ thường được chia thành 3 hình dạng phổ biến:

 • Cung răng hình vuông hay cung Hypepol: Với cung răng hình vuông thì các răng cửa, răng nanh xếp theo một cung dẹt còn các răng hàm lớn, răng hàm nhỏ sẽ xếp theo một đường thẳng.
 • Cung răng hình Elip: Khi này các răng cửa, răng nanh xếp theo hình vòng tròn và răng hàm nhỏ hơi lồi ra còn răng hàm lớn thì thu vào.
 • Cung răng hình chữ U: Đây là trường hợp tương đối phổ biến khi các răng cửa và răng nanh xếp theo hình vòng cung. Răng hàm nhỏ và răng hàm lớn xếp song song với nhau ở 2 bên

Đặc biệt, còn có một kiểu cung răng ít phổ biến, hiếm gặp đó là cung răng hình chữ V. Cung răng này đúng như tên, các răng sẽ thu nhỏ về phía răng cửa tạo thành hình chữ V. Ngoài ra một số tác giả còn phân loại thêm cung răng hình chữ V.

Cách đọc tên và quan sát từng vị trí của răng

Trung bình, người trưởng thành sẽ có tổng cộng 32 chiếc răng, khi chia đều 16 răng hàm trên và 16 hàm dưới thì việc nhai thức ăn sẽ dễ dàng hơn.

 • Nhóm răng cửa gồm răng số 1 và 2;
 • Nhóm răng nanh là răng số 3;
 • Nhóm răng hàm nhỏ gồm răng số 4 và 5;
 • Nhóm răng hàm lớn gồm số 6, 7, 8.

Đặc biệt, răng số 6 thường lớn và mọc ở vị trí thứ 2 khi tính từ điểm răng khôn (nằm cạnh răng số 7). Răng số 6 có vai trò trong quá trình nhai, nghiền nát thức ăn nên được ví như là “chìa khoá” của khớp cắn. Đồng thời, chúng có sự liên hệ mật thiết với các dây thần kinh nằm trong xoang hàm. Chính vì vậy, việc bảo vệ cho răng số 6 nguyên vẹn là điều hết sức quan trọng mà bạn cần chú ý.

Thế nào là cung răng chuẩn hay cung răng đẹp?

Một nụ cười đẹp, sở hữu hàm răng đều đẹp và khuôn miệng cười đẹp luôn mang lại ấn tượng tốt với người đối diện. Vậy thế nào là cung răng chuẩn hay cung răng đẹp? Và tiêu chuẩn của một cung răng đẹp là gì?

Thế nào là cung răng chuẩn hay cung răng đẹp?
Thế nào là cung răng chuẩn hay cung răng đẹp?

Đầu tiên, một cung răng chuẩn là một hàm răng có cung hàm cân xứng. Đường cung hàm hay cung răng là một đường hình vòng cung được nối qua các đỉnh của răng cửa, răng nanh và răng tiền hàm tiên phong. Với cung răng đẹp khi nhìn theo mặt phẳng các răng trên cung được sắp xếp thẳng đều, cung răng hàm trên hay hàm dưới tạo sự mềm mại, không bị gãy khúc.

Chính vì vậy, cung răng đẹp ở mỗi người sẽ không giống nhau bởi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Cũng như để đánh giá cung răng tiêu chuẩn thì cần máy móc, thiết bị, phần mềm phân tích do đường cung răng khó quan sát. Dưới đây là một số yếu tố khi sở hữu cung răng chuẩn, cung răng đẹp:

 • Hàm răng và khuôn mặt có sự hài hòa: Một hàm răng chuẩn khi có sự tương quan hài hòa với tỷ lệ khuôn mặt. Khuôn mặt thường được chia thành 3 phần: từ chân tóc đến đầu mũi (trán) – từ đầu mũi đến gốc mũi (mũi) – từ gốc mũi đến hết cằm (cằm). Khi gương mặt xuôi về dưới, xương hàm ở cằm không bị thô hay mất cân đối khi cười thì có thể bạn sở hữu một hàm răng chuẩn.
 • Tương quan giữa hai hàm răng trên và dưới: Hàm răng có đủ số răng, mọc đúng vị trí với đúng vai trò trên cung hàm và có sự tiếp xúc, các răng cửa, răng nanh hàm trên phủ ngoài răng hàm dưới. Ngoài ra, các nhóm răng phía sau sẽ có sự đối xứng qua từng răng sẽ tạo thành một khớp cắn tốt, tương quan hai hàm chuẩn.
 • Trục hay đường giữa đối xứng hoàn hảo: Trục đối xứng giữa mặt sẽ thẳng, trục này được kẻ từ đỉnh trán quá đỉnh mũi đến cằm. Kể cả khi bạn cười trục này sẽ thẳng, đối xứng giữa hai bên cung hàm, hai bên mặt mà không bị gấp khúc, không bị lệch sang một bên.
Hàm răng đẹp, nụ cười xinh hài hòa khuôn mặt
Hàm răng đẹp, nụ cười xinh hài hòa khuôn mặt

Qua đây, bạn có thể thấy để sở hữu một cung răng chuẩn, cung răng đẹp cần đảm bảo rất nhiều yếu tố liên quan, sự tương quan giữa các bộ phận trên khuôn mặt. Sự cân xứng, hàm răng đều đẹp, khớp cắn tốt cũng là một yếu tố quan trọng giúp bạn sở hữu cung răng đẹp, gương mặt hài hòa.

Trên đây là một vài thông tin về cung răng, VIET SMILE hy vọng sẽ mang lại những kiến thức bổ ích cho các bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi gì bạn có thể bình luận trực tiếp dưới bài hay liên hệ hotline 1900 3331 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn

Bài viết liên quan

dán sứ veneer zalo Zalo
dán sứ veneer phone Gọi ngay
dán sứ veneer form Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên

  Số điện thoại

  Ghi chú