Bị gãy răng cửa phải làm sao?

Bị gãy răng cửa phải làm sao? Răng cửa là chiếc răng ngoài đảm nhiệm khả năng ăn nhai chúng còn quyết định phần lớn đến thẩm mỹ khuôn mặt. Bởi vậy khi răng cửa bị gãy ai cũng mong muốn tìm cách để khắc phục càng sớm càng tốt. Để biết cách khắc phục răng cửa bị gãy các bạn cùng tìm hiểu nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây.

Bị gãy răng cửa phải làm sao?
Bị gãy răng cửa phải làm sao?

Các trường hợp gãy răng cửa

Gãy răng cửa thường xảy ra ở 2 trường hợp sau:

Các trường hợp gãy răng cửa
Các trường hợp gãy răng cửa

Gãy ⅓ răng cửa

Biểu hiện của răng cửa bị gãy ⅓ là thân răng cửa bị gãy một phần, 1 phần thân răng và chân răng vẫn còn. Nguyên nhân thường dẫn đến tình trạng này là do chịu sự tác động nhẹ hoặc do bệnh lý sâu răng làm hỏng mất một phần thân răng.

Gãy toàn bộ răng

Biểu hiện của trường hợp này là toàn bộ thân răng và chân răng đã bị gãy hoàn toàn, không còn khả năng khôi phục lại bằng các biện pháp nha khoa thông thường.

Hậu quả gãy răng cửa

Mỗi một chiếc răng đều có một vai trò quan trọng trên cung hàm, hơn nữa răng cửa nằm ở vị trí ngoài cùng nên sẽ gây ra nhiều vấn đề khác như:

Ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Răng cửa nằm ở vị trí ngoài cùng, khi cười những chiếc răng đó sẽ bị lộ ra làm cho thẩm mỹ nụ cười bị suy giảm gây tự tin trong giao tiếp và nụ cười. Điều này khiến nhiều người cảm thấy ái ngại, không giảm thể hiện bản thân với người xung quanh.

Giảm khả năng ăn nhai

Khi răng bị gãy dù một phần cũng sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong việc cắt nhỏ thức ăn. Khi đó răng hàm sẽ phải hoạt động nhiều hơn lâu ngày dẫn đến mài mòn men răng, mỏi hàm, đau hàm,…

Hậu quả gãy răng cửa
Hậu quả gãy răng cửa

Tăng nguy cơ nhiễm trùng

Khi răng cửa gãy tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong của răng gây ra viêm nhiễm và nhiễm trùng, gây đau và sưng tấy.

Đau đớn và khó chịu

Gãy răng cửa thường đi kèm với đau đớn và khó chịu, đặc biệt là khi tiếp xúc với thức ăn, nước lạnh hoặc nóng. Nếu gãy răng làm lộ phần dây thần kinh bên trong răng, cảm giác đau có thể trở nên nghiêm trọng hơn.

Ảnh hưởng đến phát âm

Răng cửa đóng vai trò quan trọng trong hệ thống phát âm, do đó, khi bị gãy hoặc mất răng âm thanh phát ra không đều dẫn đến việc nói chuyện, giao tiếp cũng sẽ trở nên khó khăn hơn.

Để giảm thiểu hậu quả của việc bị gãy răng cửa, quan trọng nhất là bạn nên đến gặp bác sĩ nha khoa ngay khi có thể để điều trị và phục hồi răng bị gãy.

Bị gãy răng cửa phải làm sao?

Tùy vào từng trường hợp gãy răng cửa bác sĩ sẽ áp dụng các biện pháp khắc phục khác nhau:

Bị gãy răng cửa phải làm sao?
Bị gãy răng cửa phải làm sao?

Răng cửa có thể phục hồi

Với những trường hợp răng cửa chỉ bị gãy một phần thì trám răng hoặc bọc răng sứ là giải pháp phù hợp giúp khôi phục lại hình dáng, chức năng ăn nhai của răng.

Trám răng

Trám răng sẽ phù hợp với những trường hợp răng cửa bị gãy ít hơn ⅓. Ở phương pháp này bác sĩ sẽ dùng vật liệu trám để bổ sung vào vị trí khuyết thiếu, tạo hình để răng hoàn chỉnh lại như răng thật ban đầu. Phương pháp trám răng được thực hiện nhanh chóng, chỉ mất khoảng 15-20 phút là hoàn thành.

Bọc răng sứ

Nếu răng bị gãy trên ⅓ bọc răng sứ sẽ mang lại hiệu quả hơn. Với bọc răng sứ, trước tiên bác sĩ sẽ cần mài một phần cùi răng sau đó thiết kế răng sứ và lắp răng sứ lên trên bằng keo dán nha khoa. Mão răng sứ có hình dáng, màu sắc và độ chắc khỏe như răng thật giúp cải thiện tốt mọi chức năng của chiếc răng cửa bị gãy.

Bọc răng sứ
Bọc răng sứ

Răng cửa không thể phục hồi

Khi răng cửa bị gãy hoàn toàn không thể thực hiện bằng 2 phương pháp trên trồng răng giả là giải pháp tối ưu nhất.

Làm cầu răng

Đây là phương pháp trồng răng mất được ra đời sớm nhất và còn được gọi là phương pháp bắc cầu răng. Để khôi phục răng cửa mất, bác sĩ sẽ mài 2 răng kế cận để làm trụ cầu, sau đó lắp cầu 3 răng, 2 chiếc 2 bên sẽ gắn với răng thật để nâng đỡ cho mãi sứ ở giữa.

Sau khi làm cầu răng sứ bạn sẽ có một hàm răng hoàn thiện, ăn nhai tốt. Tuy nhiên, làm cầu răng không tránh được tiêu xương hàm nên ít được khuyên dùng.

Cấy implant

Trồng răng implant
Trồng răng implant

Đây là phương pháp khôi phục răng mất hiện đại nhất hiện nay bằng việc bác sĩ sẽ sử dụng một trụ titanium cấy vào trong xương hàm. Trụ implant có chức năng như một chiếc chân răng thật giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cao và khả năng ăn nhai hiệu quả sau khi thực hiện. Cũng nhờ có chân răng thay thế xương hàm vẫn chịu lực tác động nên tránh được tình trạng tiêu xương, tụt lợi.

Hơn nữa, răng implant nằm độc lập, mão răng sứ sẽ được gắn lên cố định chắc chắn trên trụ implant nên không gây ảnh hưởng đến các răng kế bên.

Trên đây là một số cách khắc phục răng cửa bị gãy và những thông tin liên quan giúp bạn hiểu hơn về răng cửa. Nếu cần tư vấn hay giải đáp những thông tin liên quan đến sức khỏe răng miệng bạn hãy liên hệ 1900 3331 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn

Bài viết liên quan

dán sứ veneer zalo Zalo
dán sứ veneer phone Gọi ngay
dán sứ veneer form Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú